Chia sẻ của bạn Na- du học sinh tại Đan Mạch

Hi mọi người, long time no see ?

Mình là Na thực tập sinh ngành trồng trọt tại Đan Mạch. Cơ duyên biết đến chương trình bên anh Kiên là nhờ những người anh đã tham gia chương trình giới thiệu. Sau khi được anh Kiên thông tin về chương trình, mình đăng ký tham gia lớp tiếng anh của Ms Linh và Ms Tâm, mình đã được anh Kiên và 2 giáo viên hỗ trợ rất nhiều.

– Đã hơn 3 tháng thực tập và sinh hoạt tại Đan Mạch điều mình muốn chia sẽ với mọi người hôm nay là những gì mình đã được trải nghiệm tại đất nước xinh đẹp và bình yên này.

-Nơi mình thực tập thuộc đảo Fyn, cách thành phố Odense khoảng 10 km, phương tiện công cộng ở đây rất thuận tiện nên muốn đi đâu cũng dễ dàng.

-Từ nhà đến chỗ làm khoảng 3km. Mình có xe đạp riêng do công ty cấp và phải cọc lại tiền, sau khi hết hợp đồng trả xe và nhận lại tiền cọc. Nhỡ làm mất thì sẽ có xe mới, thích chiếc nào mua chiếc đó rồi tự trả tiền ạ. (Một lưu ý nhỏ ạ, các bạn khi gởi xe đạp ở trạm bus hoặc siêu thị, nơi công cộng nên khóa xe cẩn thận, nếu không muốn bị mất xe, còn đã khóa xe mà vẫn bị mất thì coi như số mình nó vậy rồi, chấp nhận số phận).

-Hiện tại mình đang thực tập tại farm hoa trồng xương rồng, hoa hồng, campanula. Môi trường làm việc khá tốt, chủ và đồng nghiệp đều thân thiện vui vẻ trừ những lúc quạu ạ. Farm mình thực tập có các cô người Việt Nam, điều ấm lòng hơn là các cô đều thương bọn mình.

-Công việc mình làm cũng khá đơn giản không đòi hỏi nhiều, sẽ được hướng dẫn và hỗ trợ, không biết cứ hỏi nên không có gì khó khăn ạ. Làm việc 37 tiếng 1 tuần. Thứ 2,6 làm 8 tiếng. Thứ 3,4,5 làm 7 tiếng. Thứ 7 chủ nhật nghỉ. Tất nhiên tăng ca sẽ được nhiều tiền. Tiền lương, thuế hàng tháng mọi thứ đều rõ ràng minh bạch.

-Nhà mình ở khá là rộng, có phòng bếp và toilet chung. Mọi vật dụng bếp đều được bà chủ cung cấp, cần gì thì tự mua sắm thêm ạ. Phòng cá nhân riêng, khá rộng rãi, thoải mái. Trộm vía lại được ở cùng nhà với 2 chị người Việt Nam xinh xắn tốt tính, lúc mới qua ngơ ngơ không biết gì quá nhiều lầm lỗi nhờ có 2 chị hướng dẫn mình rất nhiều thứ. Tất nhiên người tốt như 2 chị thì không thể nào độc thân được. Cảm ơn 2 chị Kiều Oanh vs Tépp Quỳnh ?.

-Mình mất khoảng 2 tháng thì có đủ 3 chiếc thẻ quyền lực (thẻ bác sĩ, cư trú, thẻ ngân hàng). Trong đó thẻ ngân hàng là thẻ có sau cùng, cảm giác đợi thẻ ngân hàng cứ thấp tha thấp thỏm như là đợi tin nhắn của Crush. Có nhiều bạn sẽ mất khoảng 3 4 tháng mới nhận được, còn tùy ạ. Việc này chủ sẽ hổ trợ bạn làm không phải lo gì hết.

-Thực phẩm ở đây mình thấy không đắt ạ, hoa quả thịt trứng sữa bánh mỳ cũng rẻ, nếu là người dễ ăn thì về khoản chi tiêu cho ăn uống sẽ không nhiều ạ, còn mình thì cuối tuần hay đi ăn chực rồi được cho gói mang về nên nhiều khi chỉ tốn mỗi tiền bus thôi. Có 1 app Minetilbud trên này bạn sẽ xem được ngày nào thì có giảm giá, luôn có giảm giá hàng tuần ạ, mình hay đi siêu thị Netto, Rema 1000, Lidl, SuperBrugsen, bạn chỉ cần xem siêu thị nào gần nhất thì đi mua. Như vậy sẽ tiết kiệm được chút chút ạ.

-Mình dùng app DSB để mua vé tàu. Thường thì mình đặt vé trước 1 tuần hoặc sớm hơn để có được vé rẻ. App Fynbus để mua vé bus đi trong khu vực đảo Fyn. Khi có đủ 3 thẻ trên mình được chị cùng nhà làm giúp thẻ bus để có thể đi được nhiều tuyến khác trong Đan Mạch. Các bạn có thể đăng ký thẻ bus trên REJSEKORT.DK chỉ mất phí 50kr khoảng 1 tuần là nhận được thẻ. Thẻ này sẽ liên kết với thẻ ngân hàng đi bao nhiêu trừ tiền bấy nhiêu.

-Có đủ thẻ và tất nhiên phải có TIỀN thì các bạn tha hồ vi vu Châu Âu ạ, mình thì chưa đi được đâu ngoài Đan Mạch.

??Everything trong 3 tháng của mình chỉ bấy nhiêu đây, hy vọng bài chia sẻ của mình sẽ có điều mà các bạn cần khi mới sang hoặc các bạn chuẩn bị bay.

Khi chọn tham gia chương trình mỗi người sẽ có mỗi mục đích khác nhau mình chúc các bạn có được trải nghiệm tuyệt vời tại Châu Âu?????

About the Author

You may also like these