Chia sẻ của du học sinh Đan Mạch- Mai

Hi các bạn, mình là Mai, thuộc nhóm bay tới Đan Mạch ngày 18/03/2022. Tổng kết lại hành trình bay và những ngày đầu ở đây có thể nói là tuyệt vời. Để cho các bạn đi sau có cái nhìn cụ thể hơn, thuận lợi hơn cho chuyến bay sắp tới, mình sẽ nói chi tiết hành trình của bọn mình, các bạn có thể tham khảo nhé.

Nhờ người hướng dẫn là Nguyễn Văn Kiên và các bạn đi trước, cộng với nhóm bọn mình có 7 thành viên cùng bay cùng hỗ trợ nhau nên mọi thứ khá thuận lợi. Xem group khác thấy có bạn tới ngày bay còn đăng lên nhóm hỏi cần thủ tục gì, chuẩn bị bay như nào thì mình ước các bạn biết đến Kiên sớm hơn. Vì từ ngày bắt đầu đăng ký tham gia chương trình, mình không biết được Kiên cho vào bao nhiêu nhóm để được hỗ trợ tối đa từ học văn bằng 2 online, ôn thi Ielts miễn phí, đến hành trình bay… tất tần tật mọi thắc mắc nhỏ nhất đều được giải đáp và hỗ trợ nhiệt tình. Cám ơn Kiên và những đồng đội của mình.

Về việc chuẩn bị bay, các bạn đã được Kiên hướng dẫn chuẩn bị rồi, mình chỉ bổ sung vài chi tiết nhé:

– Giấy tờ chuẩn bị như sau (Các bạn nên cho hết vào túi “clear bag” cho tiện nhé)

+ Hộ chiếu (Bản gốc) => Cái này đi cùng các bạn từ check in lấy vé máy bay tại sân bay Nội bài cho tới nhập cảnh tại Đan Mạch, và các thủ tục khi sống bên này nữa nên luôn sẵn sàng và giữ cẩn thận nhé

+ Giấy phép cư trú và lao động (nhận cùng vs passport) => Cái này cần dùng lúc nhập cảnh tại Đan Mạch, họ đối chiếu lại thông tin trên Passport và giấy này xem khớp không. Các giấy tờ các bạn check kỹ xem có vấn đề gì không nhé

+ Hợp đồng thực tập có chữ ký của chủ farm và bạn (Cái này chưa dùng ở sân bay, chỉ để đi làm thẻ vàng khi các bạn qua bên này nhé)

+ Kết quả xét nghiêm âm tính PCR trong vòng 48 tiếng trước giờ lên máy bay (song ngữ) => Theo cập nhật mới nhất thì các bạn không cần xét nghiệm nữa, mà lên PC covid xem mình đã có đủ 2 – 3 liều tiêm chưa. Nếu đã tiêm mà chưa có đủ thì có thể tự cập nhật lên cho đủ nhé

+ Giấy xác nhận tiêm covid Bản gốc => Cái này cứ mang theo nhé để đảm bảo nếu cái PC covid không hoạt động như ý J

+ Vé Máy bay => Cứ in ra 1 bản từ file Kiên gửi sau khi đặt vé thành công nhé. Còn lúc ra sân bay mình check in lấy vé cứng luôn (2 vé vì mình bay 2 chặng nhé), vé này kẹp cùng passport cho tiện, vì được check thường xuyên.

– Hành lý: Tới sân bay làm thủ tục check in, người ta sẽ cân hành lý ký gửi và xách tay,

+ Ký gửi được 2 kiện (tùy vé từ 35-40kg): các bạn cân sẵn hành lý ở nhà xem có bị quá số kg không nhé, để thuận lợi thì không nên quá, hoặc nhiều quá thì các bạn liên hệ các bạn đi cùng xem còn trống kg nào không rồi gửi (nếu được).

+ Xách tay 1 kiện 7kg (thật ra các bạn có thể mang thêm hành lý xách tay khác nếu thật sự cần, lúc cân chỉ cân 1 kiện xách tay đủ 7kg trở lại là được). Tuy nhiên hành trình khá dài, các bạn phải di chuyển rất nhiều, nếu không muốn xách tay nặng thì cứ mang ít xách tay những thứ cần thiết cho nhẹ nhàng nhé.

Cả quá trình di chuyển không quá lạnh nhưng vẫn nên khoác áo phao dày, nóng quá thì cởi bớt, trên máy bay và tới Đan Mạch thì sẽ lạnh dù mùa này có đỡ hơn. Trong nhà ở Đan Mạch có máy sưởi rất ấm nên mang đồ mỏng mặc trong nhà vẫn ok nhé

– Đổi tiền: Các bạn có thể đổi tiền EURO tại sân bay Nội Bài ở tầng dưới của chỗ check in, hoặc cũng có 1 quầy đổi ở bên trong (sau khi kiểm tra an ninh xong, di chuyển tới chỗ đợi lên máy bay sẽ thấy).

– Hành trình:

+ Check in tại sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội): lấy vé máy bay, cân và gửi hành lý ký gửi, xong thì di chuyển tới khu vực xuất cảnh và kiểm tra an ninh

+ Thủ tục xuất cảnh đơn giản, xếp hàng chờ tới lượt rồi xuất trình Passport kèm vé máy bay để được kiểm tra.

+ Kiểm tra an ninh: xếp hàng dài chờ kiểm tra an ninh: tới lượt thì lại xuất trình Passport kèm vé máy bay. Xong cởi hết áo khoác (điện thoại nên để vào áo khoác), thắt lưng, giày dép bỏ vô khay, laptop có mang theo thì lấy ra cho khay riêng, balo túi xách thì không bỏ khay mà cho trượt thẳng qua máy quét, xong thì bạn đi qua cửa từ quét xem còn kim loại trên người không (bữa mình đi qua cửa nó kêu vì cái kính, nhưng không sao, kính thì an toàn nên qua luôn)

+ Xong các bạn lấy đồ, kiểm lại thật kỹ xem đủ chưa, ok rồi thì di chuyển tới khu vực đợi lên máy bay, tại Gate bao nhiêu có ghi trên vé máy bay từ HN-DH nhé.

+ Giờ bay tầm 12h40 thì thường 11h30 họ kêu xếp hàng chuẩn bị lên máy bay rồi, họ sẽ xếp theo ZONE 1 (2,3….) có ghi bên phải của vé, các bạn nghe tới zone của mình thì xếp hàng chuẩn bị lên máy bay nhé. Lên rồi thì có hướng dẫn tìm tới vị trí ngồi (cái này dễ lắm, như bay trong nước thôi)

Bay 12h40 thì tới sân bay tầm 8h check in các thứ cho thoải mái nhé

Máy bay to, đi êm lắm, cất cánh, hạ cánh êm ru. À cả hành trình bạn sẽ thấy khát vì không mang được chất lỏng theo. Bạn có thể mang 1 chai rỗng để lấy nước lúc chờ lên máy bay tại sân bay Nội Bài, bữa đó bọn mình đợi ở Gate 35, có cây nước uống tự động ở đó (cạnh nhà vs ? ). Lên máy bay có phục vụ nước kèm bữa ăn nhẹ và bữa ăn chính, nếu cần thêm nước các bạn có thể hỏi xin thêm nhé, đừng ngại, các chị tiếp viên dễ thương lắm. Uống nước nhiều đừng sợ đi vệ sinh vì nhà vệ sinh ở sân bay hay trên máy bay có cả. Thử 1 lần dùng nvs đẳng cấp trên máy bay coi, ôi thật bất ngờ :v

+ Xuống sân bay Doha – Qatar: di chuyển khỏi máy bay, các bạn sẽ được đi lên xe bus để tới sảnh chờ. Bước vào các bạn cứ ngồi nghỉ ngơi, bắt wifi (bằng cách quét mã trên vé máy bay), call người nhà thoải mái. Xong rồi ngó qua bảng điện tử các chuyến bay gần đó xem chuyến mình thì di chuyển tới GATE nào (cái này tới gần giờ nó mới hiện nhé, cứ thoải mái nhé)

+ Sau khi biết mình cần đợi ở GATE mấy (A mấy hay B mấy C mấy…) thì di chuyển lên phía trên, đi theo bảng chỉ dẫn, đoạn này đi xa tít, tới con gấu vàng huyền thoại là gần tới rồi á, tranh thủ check in với em Gấu rồi đi tiếp, xếp hàng chờ kiểm tra passport + vé máy bay lần nữa rồi vào sảnh đợi tới giờ lên máy bay bay tiếp thôi.

+ Bay tới Copenhagen: Sau khi lên máy bay tại Doha, bay tới Copenhagen. Các bạn xuống máy bay và di chuyển tới khu vực nhập cảnh (cứ di chuyển theo đoàn người thôi). Xuất trình Passport kèm Permit, họ hỏi tới làm gì bảo là thực tập sinh. Họ check xong thì đóng dấu vào Passport và cho qua. Xuống ngay tầng dưới chờ lấy hành lý rồi di chuyển ra, đừng đi lớ ngớ họ lại kiểm tra hành lý, mất công mở ra đóng vào như vài đứa tụi mình :v

+ Quầy đổi tiền rất nhiều, các bạn chưa đổi từ EURO sang tiền Đan thì đổi luôn nhé

+ Kiên sẽ giúp mọi người đặt vé 1 chặng đỡ chuyển tàu, thời gian xa 1 chút để có gì phát sinh còn kịp. Các bạn chỉ cần dùng vé Kiên gửi là có thể đi tàu, lên tàu kiểm soát viên sẽ check mã QR trên vé, không cần đổi vé cứng tại quầy. Nếu muốn đi chuyến sớm hơn thì đổi vé được nhé (hoặc nhảy lên chuyến sớm hơn nhưng có thể không có ghế để ngồi đâu). Hỏi nhân viên hãng tàu (những người mặc áo khoác màu xanh hay sao đó, có chữ DSB sau áo) xem vé của mình thì chờ tại track nào. Di chuyển tới đó đợi, rồi coi số hiệu chuyến tàu của mình, theo dõi trên bảng điện tử, tàu di chuyển đúng giờ nhé. Có gì thắc mắc cứ mạnh dạn hỏi người xung quanh, họ chỉ nhiệt tình lắm. Mới đầu xuống tàu hơi cuống, nên tụi mình chờ đúng chuyến Kiên đặt để có thời gian check kỹ hết lượt cho chắc ăn.

Bạn có thể theo dõi giờ xuống trạm của mình qua app DSB nhé, hoặc trên tàu có bảng điện tử báo ga xuống, loa cũng đọc điểm xuống nữa nhé, không biết nữa thì cứ hỏi người xung quanh.

Liên lạc trước với chủ, gửi họ vé tàu để họ chủ động thời gian đón mình nhé.

Nhiều thứ muốn chia sẻ quá, cũng dài dòng rồi, chỉ chúc cho các bạn đã, đang và sẽ qua Đan Mạch có hành trình thuận lợi và những trải nghiệm tuyệt vời nhé.

About the Author

You may also like these