Đôi nét về văn hoá và con người Na Uy.

Na Uy là một quốc gia hẹp ven biển nằm ở Bắc Âu. Nó nằm trên Bán đảo Scandinavia, cùng với Thụy Điển và phía bắc Phần Lan. Đường bờ biển của Na Uy nổi tiếng với các vịnh hẹp (fyords), được tạo ra bởi các sông băng và núi. Na Uy có nhiều núi. Một số đỉnh núi rất dốc mà chưa ai từng thử leo lên. Ngoài phần đất liền trên bán đảo Scandinavia, Na Uy còn sở hữu chuỗi đảo Svalbard và 3 hòn đảo ở Nam Cực. Thuộc quyền quản lý của Nauy, quần đảo Svalbard ở Bắc Cực có một số cộng đồng sinh sống khác xa thế giới bên ngoài. Chúng có diện tích rất rộng lớn, nằm từ 74 đến 81 độ vĩ bắc, và từ 10 đến 35 độ kinh đông.

Môi trường thiên nhiên ở đây thực sự rất đa dạng. Có những ngọn núi cao nhất Bắc Âu, các sông băng và vịnh hẹp nổi tiếng chiếm phần lớn cảnh quan. Do địa hình, hầu hết các thị trấn lớn đều nằm trên đường bờ biển hoặc các vịnh hẹp. Cảnh quan là động lực chính của ngành du lịch. Khách du lịch đến Nauy từ khắp nơi trên thế giới trải nghiệm những vịnh hẹp, leo lên những ngọn núi. Bắc Nauy sở hữu thiên nhiên vô cùng thu hút, bao gồm cả cực quang bắc cực.

Nền kinh tế:

Nauy duy trì một sự kết hợp nền kinh tế thị trường và mô hình phúc lợi Bắc Âu với chăm sóc sức khỏe toàn dân và hệ thống an sinh xã hội toàn diện. Theo cả ngân hàng thế giới và quỹ tiền tệ IMF, Nauy đứng thứ 4 trong những quốc gia có thu nhập cao nhất. Bất chấp sự suy thoái gần đây, ngành công nghiệp dầu khí vẫn duy trì tầm quan trọng thiết yếu đối với nền kinh tế Na Uy. Ngoài Trung Đông, NaUy là quốc gia sản xuất dầu khí lớn nhất thế giới. Nền công nghiệp này chiếm khoảng 25% GDP của Na Uy. Tuy nhiên nền kinh tế NaUy đang trong giai đoạn chuyển đổi. Dầu và khí gas không còn tồn tại mãi mãi, và chính phủ đang đầu tư đáng kể vào các công nghệ khác. Các nhu cầu điện năng trong nước của Na Uy hầu như chỉ được đáp ứng bằng năng lượng tái tạo. Thủy sản, vận tải biển và du lịch là một trong những ngành quan trọng khác. Quỹ hưu trí chính phủ Toàn cầu đang tiết kiệm cho các thế hệ tương lai ở Na Uy. Giá trị thị trường ngày nay là hơn 10.000.000.000.000 NOK. Quỹ được tích hợp vào ngân sách chính phủ. Một nguyên tắc cơ bản của chính sách tài khóa NaUy là quy tắc ngân sách. Chính sách này tuyên bố rằng trong suốt chu kỳ kinh doanh, chính phủ có thể chỉ dành lợi tức thực tế dự kiến cho quỹ, ước tính khoảng 4% mỗi năm.

Văn hóa công cộng:
Uống rượu ở nơi công cộng bị cấm. Pháp luật quy định việc này rất nghiêm ngặt, và thậm chí bao gồm việc cấm uống rượu ở ban công nhà bạn, nếu người khác có thể nhìn thấy bạn! May mắn thay, điều này rất hiếm khi được thực thi (chưa bao giờ nghe bất cứ ai bị phạt tiền trên ban công riêng của họ).

Hãy cẩn thận về tiểu tiện ở các thành phố lớn như Oslo nếu bạn say rượu, phạt đi tiểu công cộng có thể cao như 10.000 Krones ($ 1750)! Tuy nhiên, điều này thường không phải là một vấn đề nếu bạn đi tiểu ở một nơi mà không ai nhìn thấy như một vài bãi vào rừng. Trong thị trấn nhỏ cảnh sát sẽ không đắn đo gì khi cho bạn một đêm trong nhà tù địa phương nếu họ nghĩ rằng bạn đang phá vỡ hòa bình và trật tự.

Con người và văn hoá:

Hầu hết người Na Uy có liên quan chặt chẽ với người Đan Mạch và người Thụy Điển. Một dân số Kvener di cư đến Na Uy từ Phần Lan vào thế kỷ 18 và 19. Na Uy cũng là quê hương của người Sami, một tộc người từng được gọi là Lapps. Người Sami thường thấp hơn hầu hết người Na Uy và có nước da sẫm màu hơn. Họ chăn nuôi tuần lộc. Người Na Uy tự hào về truyền thống bình đẳng và nhân đạo của họ. Nước này thường tiếp nhận người tị nạn và những người xin tị nạn từ các nước khác. Người dân Na Uy có một trong những tiêu chuẩn sống cao nhất trên thế giới. Các doanh nghiệp thường mở cửa từ 8 giờ sáng đến 2 giờ chiều, với thời gian nghỉ ngắn để ăn trưa. Khi các gia đình có em bé mới sinh, cả cha và mẹ có thể chia sẻ 42 tuần nghỉ có lương. Trẻ em Na Uy không bắt đầu đi học cho đến khi chúng được bảy tuổi.

Văn hoá ẩm thực:

Đất nước Na Uy có những trang trại nuôi bò sữa lâu đời và khí hậu lạnh giá, mùa hè rất ngắn, trên bàn ăn của người Na Uy luôn có các thực phẩm như cá, pho mát, các loại rau củ và dâu.

Cá và hải sản: Món ăn nổi tiếng nhất của người Na Uy chính là lutefisk. Đây là món cá tuyết khô được ngâm giấm: một món cá truyền thống với vị chua cay khá ngon cùng với phần nước sốt sền sệt thường được ăn vào những ngày trước lễ Giáng sinh. Cá hồi địa phương, cá trích hay cá tuyết tươi và tôm cũng là những loại thực phẩm được ưa chuộng tại đất nước lạnh giá này.

Thịt và thịt thú săn: Mặc dù lutefisk là món ăn khá phổ biến, nhưng người Na Uy vẫn xem farikal là món ăn truyền thống của mình. Farikal là món thịt cừu được dọn kèm với bắp cải và hạt tiêu khô. Ở khu vực miền Bắc xa xôi, các loại thịt thú săn và chim như tuần lộc, gà gô trắng được chế biến thành rất nhiều món ăn.

Pho mát: Có hai loại phó mát phổ biến ở Na Uy đó là phó mát gammelost (phó mát làm từ sữa chua) và geitost – phó mát làm từ sữa dê và có màu nâu mà nhiều người cho rằng chúng có vị tương tự như caramel.

Trái cây và rau xanh: Na Uy nổi tiếng với các loại rau củ như củ cải. Một số loại nấm, đặc biệt là nấm mồng gà, cũng là loại thực phẩm khá phổ biến ở đất nước Bắc Âu này. Người Na Uy trồng những loại táo, dâu tây và anh đào có chất lượng cao để dùng tươi hoặc chế biến thành mứt trái cây.

Hi vọng rằng một vài chia sẻ nhỏ có thể giúp ích được cho chuyến đi của các bạn.

About the Author

You may also like these