Thực tập là gì?

Đối với các bạn sinh viên, thực tập là gì? Có cần đi thực tập hay không? Thực tập có lương hay không? Những lưu ý cần biết trong quá trình thực tập? Luôn là những câu hỏi còn nhiều thắc mắc. Hãy cùng Du học – Thực Tập Hưởng Lương Quốc Tế đi tìm lời giải đáp nhé.

1. Thực tập là gì? 

Thực tập là giai đoạn chuyển tiếp giữa môi trường học tập với xã hội thực tiễn, là giai đoạn vừa làm vừa học của các bạn sinh viên. Quá trình thực tập sẽ giúp họ có nhiều trải nghiệm về công việc và môi trường làm việc sớm hơn, trước khi tốt nghiệp và ra trường.

Thực tập là gì? Sinh viên có cần thực tập không ? - Ảnh 1
Tìm hiểu về thực tập

Có một điều chắc chắn đó là đã là sinh viên thì sẽ đều phải trải qua quãng thời gian thực tập này thì mới mong được tốt nghiệp và ra trường. Thế nhưng, trong thực tế thì kỳ thực tập chia ra làm hai loại: phải đi làm thực tập và không phải đi thực tập. Với kiểu thứ hai, sinh viên chỉ cần hoàn thành luận văn tốt nghiệp vào cuối kỳ học. Điều này sẽ tùy thuộc vào ngành nghề và trường đại học mà bạn lựa chọn.

Để trả lời câu hỏi “Thực tập có cần thiết hay không?” thì đáp án khẳng định là Có!

Khoảng thời gian này sẽ giúp các bạn có thể tiếp cận công việc thực tế, có được cho mình những kinh nghiệm cần thiết với nghề nghiệp mà bạn đã và đang lựa chọn theo đuổi. Chẳng hạn như, bạn đang theo học ngành kế toán và mong muốn sau này trở thành một nhân viên phòng kế toán thì nên trở thành thực tập sinh kế toán của một doanh nghiệp hoặc một công ty kế toán.

Các sinh viên thể hiện tốt trong quá trình thực tập còn có thể được doanh nghiệp ưu ái giữ lại làm nhân viên chính thức, giảm thời gian và công sức phỏng vấn tìm việc từ đầu.

2. Thực tập sinh làm gì?

Quá trình thực tập không chỉ yêu cầu sinh viên vận dụng kiến thức về chuyên ngành của mình học, đôi khi, bạn cũng cần phải hoàn thành nhiều công việc ít liên quan khác, với lượng kiến thức bao quát hơn. Nó phần lớn phụ thuộc vào chính công ty và người lãnh đạo trực tiếp của bạn.

Trong một số chương trình thực tập, bạn có thể làm chủ yếu các nhiệm vụ hành chính hoặc chạy việc vặt. Nhưng dù bạn làm ở vị trí nào bạn cũng phải nỗ lực hết mình đóng góp cùng nhóm của mình mang lại lợi ích lớn nhất có thể cho công ty mình. Vì có như thế bạn mới có thật nhiều kinh nghiệm, lời khen và có lương.

Tiền tệ là gì? Phân biệt currency, cash và money

3. Đi thực tập có lương hay không?

Thực tập có lương hay không lương phụ thuộc vào chính bản thân bạn! Nếu bạn có đủ năng lực, làm việc năng suất, đem lại hiệu quả cho doanh nghiệp, chắc chắn cấp trên sẽ đồng ý trả lương.

Bên cạnh đó, nếu bạn có năng lực về tài chính và không yêu cầu tiền lương, bạn có thể xin vào những doanh nghiệp lớn với chương trình thực tập không lương để trải nghiệm là chính.

TTS tại Đan Mạch

Nhưng bạn có Biết Chương trình Du học – Thực Tập Hưởng Lương Quốc Tế Đang cung cấp những Chương trình cực tốt với những chuyến thực tập ở ngoài nước mà có thể có mức lương lên tới 2000 EUR/month chưa.

4. Những ngành nào thường đưa ra mức lương thực tập cao nhất?

Mức lương thực tập thường ảnh hưởng bởi các yếu tố khác nhau như là:

  • Quy mô đơn vị thực tập
  • Ngành nghề thực tập
  • Tầm quan trọng của vị trí thực tập
  • Những đóng góp của bạn cho công ty trong thời gian thực tập

Theo một thống kê, người ta nhận thấy rằng mức lương của thực tập sinh cao nhất có thể kể đến các lĩnh vực: tài chính, ngân hàng , khoa học máy tính, các ngành về công nghệ thông tin và kỹ thuật. Tùy thuộc vào nhu cầu của các công ty và sự đóng góp của bạn, bạn sẽ được trả mức lương xứng đáng. Ngoài ra, thực tập hưởng lương Quốc tế tại thời điểm hiện tại là một trong những xu thế rất HÓT tại Việt Nam và có thể đạt được mức lương 2000 EUR/month, với những lĩnh vực về Nông nghiệp, Nhà hàng – Khách sạn….

5. Mục đích của việc thực tập là gì?

Thực tập là một phần không thể thiếu của mỗi sinh viên, vậy các bạn đã bao giờ tự đặt câu hỏi là tại sao các trường đại học lại phải tổ chức những kỳ thực tập để làm gì trước khi sinh viên ra trường chưa?

Có thể gói gọn mục đích của việc thực tập sẽ bao gồm như sau: Sinh sẽ viên bắt đầu được làm quen với thực tế chứ không còn là lý thuyết sách vở nữa, đây là điều tối quan trọng để những sinh viên mới ra trường không bị ngợp bởi môi trường làm việc thực tại.

Thực tập là gì? Sinh viên có cần thực tập không ? - Ảnh 2
Mục đích của thực tập

Thứ hai, thực tập sẽ mang đến cơ hội được thâm nhập vào trong môi trường làm việc bên ngoài xã hội. Mặt khác nữa là việc thực tập ngoài thực tế sẽ tạo điều kiện để cho các bạn sinh viên bắt đầu tự tạo cho mình tinh thần tự lập, tự giác với công việc, cập nhật được những thông tin mới về chuyên ngành mà các bạn đó đang theo đuổi.

Có thể là hình ảnh về 2 người và mọi người đang đứng

Ngoài ra, thực tập giúp những bạn sinh viên có điều kiện được cọ xát, làm việc nhóm một cách thực tế trước khi chính thức bước chân vào môi trường công việc thực tế.

6. Những lưu ý cần biết khi sinh viên đi thực tập

6.1. Thể hiện sự chuyên nghiệp

Bước vào môi trường chuyên nghiệp, bạn phải xây dựng cho mình tinh thần kỷ luật – tự giác ngay từ những việc nhỏ nhất. Nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của đơn vị thực tập, từ tác phong, đi đứng, ăn mặc, giờ làm việc… Cho dù chỉ là một sinh viên, thực tập ở vị trí không quan trọng, thì bạn cũng là một phần của tập thể nên đừng nghĩ mình thích làm gì thì làm.

Bạn càng nghiêm túc với công việc thì càng để lại ấn tượng tốt cho mọi người xung quanh. Đây là nhân tố giúp tăng điểm trong mắt đồng nghiệp và lãnh đạo để nhận được kết quả đánh giá thực tập tốt hơn.

6.2. Tìm người cố vấn và hỗ trợ

Đừng bao giờ ngại đưa ra các thắc mắc, quan trọng là bạn phải tìm được người có khả năng trả lời những thắc mắc của mình. Họ chính là cố vấn quan trọng, đưa ra các lời khuyên hỗ trợ quá trình thực tập của bạn thành công hơn.

Thực tập là gì? Sinh viên có cần thực tập không ? - Ảnh 3
Thực tập là thứ không thể thiếu đối với mọi sinh viên

6.3. Luôn tích cực học hỏi và nhận việc trong khả năng

Hãy thể hiện thái độ chủ động và tích cực trong công việc, đừng đợi người ta giao việc mới làm, hoặc lười biếng, chây ỳ trong công tác. Luôn chủ động tìm hiểu về công việc đang xử lý, về doanh nghiệp nơi mà bạn đang đi thực tập, tìm hiểu tri thức thực tế và quan sát môi trường xung quanh… Tất cả sẽ giúp bạn hiểu được đâu là cách giao tiếp hiệu quả với đồng nghiệp, cách đối xử với cấp trên, cách thuyết phục khách hàng, cách xác định mục tiêu chung của doanh nghiệp.

Tư duy logic là nền tảng của mọi thành công - Học viện Masterskills -  Masterskills Academy

6.4. Có định hướng rõ ràng trước khi tìm đơn vị thực tập

Bạn cần xác định rõ ngành nghề mà mình muốn gắn bó trong tương lai, từ đó, lựa chọn đơn vị thực tập có liên quan. Các kinh nghiệm trong thời gian thực tập sẽ là giá trị quan trọng để bạn điền vào CV xin việc cho sinh viên mới ra trường.

Định hướng nghề nghiệp: Phải làm sao nếu không có đam mê?

Sự tiếp xúc với công việc thực tế sẽ giúp bạn tích lũy được nhiều kinh nghiệm cho công việc mà sau này bạn quyết định sẽ gắn bó.

Hãy Liên hệ với chúng tôi để bạn hiểu rõ hơn về những chuyến thực tập tới của bạn!

Du học – Thực Tập Hưởng Lương Quốc Tế

? LIÊN HỆ:
? Hotline: 0387 859 444 – Mr. Kiên
? Email: Nguyenvankien.amschool@gmail.com