Chia sẻ chi tiết của Linh Nguyễn về hành trình thực tập tại Đan Mạch.

Mình sẽ review một chút về quá trình di chuyển của mình, mong rằng bài viết này sẽ hữu ích với các bạn.

Đầu tiên khi ra đến sân bay Nội Bài, các bạn sẽ nhìn bảng thông báo điện tử (cho những bạn nào mới ra sân bay lần đầu), có tên chuyến bay của mình ở đó, giờ khởi hành, quầy làm thủ tục check in (ví dụ từ H1-H11) và chuyến nào đang làm thủ tục thì sẽ hiện lên ngay tại đó luôn.

Khi vào check in sẽ có người hướng dẫn luôn nên không lo. Vì bây giờ dịch bệnh diễn biến phức tạp, các bạn sẽ được phát tờ điền thông tin (Họ tên, số hiệu chuyến bay, loại xét nghiệm Covid- PCR hoặc gì đó thì điền vào.) Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trước khi check in (Giấy xét nghiệm Covid bản song ngữ, giấy chứng nhận tiêm chủng hoặc PC covid đổi ngôn ngữ thành tiếng anh, các giấy tờ liên quan khác, làm theo anh Nguyễn Văn Kiên hướng dẫn là ổn nè. Ví dụ bạn nào đi ngày 10 thì xét nghiệm PCR vào trưa hoặc chiều ngày 9 để phòng trường hợp có vấn đề gì sáng ngày 10 mình có thể chủ động đi test lại, tránh làm ảnh hưởng đến lịch trình. hihi.)

Vé máy bay thông thường sẽ ghi số giờ khởi hành( Boarding), Cổng(gate), số ghế(seat), Số hiệu chuyến bay, rất dễ tìm nên không cần li việc này.

Chặng 2 từ Doha đến Copenhagen, sân bay Doha to, rộng tất nhiên là đẹp nữa. Vé của mình đi từ Doha đến Copenhagen bỏ trống cổng, nên các bạn check thông tin tại bảng điện tử khi đến Doha nha. (Lưu ý nên chụp lại tất cả giấy tờ và hành lý của mình.)

Đến giờ cứ thế đi thôi. (Nếu có thắc mắc hay không biết chỗ nào thì hỏi nhân viên làm việc tại sân bay, sẽ được giúp đỡ và hỗ trợ)

Khi đến sân bay tại Copenhagen sẽ xếp hàng chờ test Covid (Có thể chọn test PCR nếu muốn tuy nhiên việc này sẽ mất rất nhiều thời gian và thông thường tụi mình sẽ chờ ở đó để test nhanh luôn) Các bạn sẽ được hướng dẫn scan hộ chiếu, cung cấp số điện thoại của mình cho nhân viên và sẽ được phát bộ kit test nhanh, chờ đến lượt mình là vào test thui. Test xong sẽ vào khu vực chờ khoảng 15-20p nhân viên sẽ đọc tên và phát giấy kết quả.

(Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết của chị Say My Dương để có thêm thông tin nha.)

Mình muốn bổ sung thêm đoạn ở sân bay Doha, khi vào bên trong chờ khởi hành đó, các bạn lưu ý vé máy bay của mình ghi ngồi ở Zone mấy. Khi lên máy bay, tiếp viên sẽ gọi theo hàng chờ nha.(Ai ngồi ở zone nào được gọi thì đứng lên xếp hàng, đầu hàng ghế có ghi zone 1,2,3,.. hết nha.)

Điều quan trọng tiếp theo, ai ở copenhagen mà được Boss ra đón luôn thì không nói. Ai mà phải tự mua vé tàu, đổi vé, tự bắt tàu về các bến như Odense station, Arhus station,… Thì sẽ hơi vất vả hơn một chút.

Khi về đến sân bay copen (đã có kết quả test nhanh, lấy được hành lý rồi, có thể đổi tiền luôn ở sân bay nha.) thì đi thẳng là sẽ thấy biển chỉ dẫn Taxi, Metro, để ý quầy bán vé Metro tên DSB đỏ chót ở ngay gần đó rồi. Sẽ có người hỗ trợ đứng tại đó nên mình chỉ việc hỏi họ thôi. Ai muốn đổi vé tàu đi sớm hơn giống mình thì đổi. Không thì chờ đến giờ rồi xuống thôi.

Cụ thể: Ở vé tàu mình được anh Nguyễn Văn Kiên hỗ trợ đặt tại nhà thì sẽ có thông tin thời gian đi và thời gian đến ga. Tuy nhiên số toa và số ghế lại là tiếng Đan Mạch nên sẽ gây khó hiểu. (Vogh – toa, Plads – số ghế ngồi). Sau khi đổi vé tại quầy DSB xong, người hướng dẫn sẽ chỉ bạn đi Track 2, qua thang máy xuống bên dưới bến tàu. Yên tâm là k thể sai được nha. Lúc đầu mình định cứ thế lên tàu k cần hỏi gì đâu ý. Nhưng có thấy các bạn đi trước review là nên hỏi, thì mình cứ hỏi những người xung quanh đứng đợi tàu giống mình. Họ rất nhiệt tình, thân thiện.

Thông thường, 1 chặng trên bảng điện tử chỉ ghi thời gian xuất phát và điểm đến cuối thôi nha. Nên chớ có hoang mang khi vé tàu của mình từ Copen đi Odense mà bảng điện tử lại hiện Arhus. Tất nhiên là từ Copen đi Odense sẽ dừng lại khoảng 2-3 lần tại các bến để họ đón khách từ các ga khác nên lúc đi mình thấy tàu đi xuôi mà lúc sau đón xong khách lại thấy tàu đi ngược cũng đừng sợ. Thủ tục là phải thế nha. hihi. Mình cứ ngồi trên tàu tranh thủ có wifi thì liên hệ cho người đón mình tại trạm, vì xuống tàu nếu muốn dùng wifi lại phải vào trong và đi lên tầng mới có wifi, lúc này hành lý nhiều, đi lại rất mệt.

Chú ý: Trên bảng điện tử sẽ ghi thời gian đến các trạm nên chỉ cần nhìn sẽ thấy thời gian đến trên vé trùng với thời gian trên bảng điện tử là được nha.

Ví dụ vé tàu của mình từ Copen về Odense có thời gian ghi thời gian chuyến tàu là 14:04 đến Odense lúc 15:37 chẳng hạn. Trên bảng điện tử sẽ hiện chặng đó là 14:04 Ảrhus (Vì Arhus là bến đỗ cuối của chặng từ Copen đi Odense nên thời gian lên tàu sẽ hiện bên cuối) và bên dưới sẽ hiện các chặng khác như Odense:15:37,Arhus:16:50. Chỉ việc đứng tại ô B,C hoặc D là được nha. Ở bên dưới bảng điện tử có chỉ dẫn này.

Các khoang thì đều thông nhau hết, có thể lên khoang nào cũng được. Nhưng lời khuyên của mình là cứ đứng đúng ô thì bảng điện tử trước cửa tàu sẽ hiện số toa (Vogh 10,12,62,..) mình theo đó lên thôi.

Hôm mình đi là đứng tại ô D, ngay cửa ra vào khi từ thang máy xuống Track 2 rồi ạ.

Xuống Odense station mình đã không chụp được bức ảnh nào bởi vì còn mải đi hỏi han để ra được đến Taxi Parking.

  • Về hành trang và đi siêu thị.

Còn sim điện thoại, thẻ ngân hàng hay quá trình đi chơi, du lịch bằng xe bus, tàu, máy bay nếu có cơ hội trải nghiệm mình sẽ chia sẻ kĩ cho các bạn để khi mới sang không bỡ ngỡ như mình.

– Hành trang:

Vì nhu cầu cá nhân của mỗi người là khác nhau nên mình sẽ không đưa ra lời nhận xét thêm gì mà chỉ khuyên các bạn nên đem theo:

+ Ngoài quần, áo, ổ điện, phích cắm chia nhiều ổ, đồ dùng cá nhân cần thiết thì các bạn nên mua mũ len, mũ lưỡi chai, khăn quàng, bịt tai (nếu muốn, vì bên này gió rất to nên tai sẽ rất lạnh và buốt) và găng tay khi qua đây nha.

Găng tay không nên mua loại găng tay len vì khi đeo có độ co giãn, đàn hồi, sợi len sẽ bị thưa nên chẳng thấm vào đâu. Nên chọn loại găng tay kín ví dụ như găng tay da chẳng hạn.

+ Đồ ăn, gia vị. Bạn nào đem nước mắm, mắm tôm, mắm tép qua nên hút chân không vừa sạch vừa kín đáo, dán cả chống sốc vào nữa để trong quá trình vận chuyển đỡ bị va đập mạnh dẫn đến vỡ hoặc tràn. Thích ăn gì mang cái đó. Mì tôm, cháo gói, mì phở mì bún, miến, …

+ Quần áo đi làm thì mặc 2 áo mỏng và 1 áo khoác ngoài là đủ vì trong nhà kính rất nóng. Bạn nào làm chăn nuôi thì mình không rõ.

Bạn nào đi trồng trọt thì nên mặc vậy dể di chuyển nhẹ nhàng mà nóng còn cởi ra cho thoải mái.

Đi làm thì mặc quần dài, đi giày bình thường là được ạ.

Khoảng 2 bộ mặc đi chơi. Giày đem 1 đôi là mình thấy đủ rồi. Còn 1 đôi đi ở chân, không nên đem quá nhiều đồ làm gì. Thật sự, sang bên này mua quần áo giày dép cũng được. Giày bên này đẹp mà xịn lắm luôn. Tầm 300 đến 500 là có 1 đôi xịn lót lông bên trong đi ra tuyết thoải mái không sợ bị ngấm nước.

Hành lý kí gửi được 30-35kg thì các bạn nên cân nhắc đừng đem quần áo nhiều quá rồi lại không để được đồ ăn.

Như công ty mình có 2 chi nhánh. 1 ở gần 1 ở xa. Nên khi đi xa cần mua cặp lồng đựng cơm canh đem đi nên các bạn trước khi sang có thể hỏi trước hoặc mua 1-2 hộp nhựa nhỏ đựng thức ăn cũng được nhé vì mình có thể tận dụng đựng thức ăn thừa trong tủ lạnh luôn.

+ Vì thời tiết rất lạnh có thể cả các bạn nam lẫn nữ đều cần chuẩn bị cho mình dưỡng ẩm tay, mặt, môi nữa nha.

+Bên này không có nồi cơm điện đâu ạ, bạn nào muốn có thể đem nồi cơm điện nhỏ qua nha, nếu không đem thì nấu bằng nồi inox nhé. Không biết nấu thì nhắn cho mình, hướng dẫn nấu.

À, còn những thứ như khăn giấy, giấy vệ sinh, xà phòng, bột giặt dầu gội sữa tắm,… các bạn chuẩn bị ở nhà cũng được mà qua bên này nua cũng được nha.

Tiền đổi thì đổi từ 200-300 Eur đề phòng cũng được. Không có nhiều thì đổi 100-200 Eur, thiếu thì nhắn boss ứng tiền nha. Ứng tầm 1500-2000 là đủ ăn cả tháng rồi. Sợ còn thừa ý nếu bạn nào ăn ít hoặc tiết kiệm.

Đồ ở siêu thị bên này không có tiếng anh nên bạn nào cần mua nước loại bình thường nên hỏi nhân viên hoặc những người khác tại siêu thị nha.

Mua thịt lợn hay thịt bò đừng cố tìm Pork hay Beef mà hãy nhìn hình con lợn với con bò in trên bao bì nha. hihi

Mình có recommend thêm đồ uống khá ngon, với khẩu vị của mọi người có thể nó rất nhạt nhưng nên thử ạ.

  • Một số công việc tại farm của mình qua đó mình cũng hy vọng mọi người sẽ có thêm một góc nhìn nữa khi qua đây.

Những gì mình chia sẻ tại đây hoàn toàn là trải nghiệm của mình từ góc độ quan sát, giao tiếp cá nhân. Vì mỗi farm sẽ quản lý một cách khác nhau đồng thời con người cũng khác nhau.

khá nhiều bạn hỏi mình về chuyện công việc ở bên này và lý do mà bây giờ mình mới chia sẻ là vì mình muốn có nhiều thời gian để trải nghiệm, đánh giá mức độ công việc (thời gian, con người, kinh nghiệm,…) để có thể đưa ra những lời nhận xét khách quan nhất cho các bạn đã và đang chuẩn bị bước sang một đất nước mới, một hành trình mới.

*Về giờ giấc:

Cá nhân mình thấy khi vào mùa đông thường các farm sẽ làm từ 7h sáng. Hết mùa đông ngày sẽ dài hơn nên bắt đầu công việc từ lúc 6h30.

Giờ nghỉ farm mình vào 9h50 đến 10h10 và 12h35 đến 13h. Mình sẽ ăn sáng và ăn trưa vào hai khung giờ này.

Vì mình sinh hoạt chung nhà với các bạn Ukraine nên cứ chịu khó dậy sớm vệ sinh cá nhân để tránh ảnh hưởng hoặc có thể sẽ trùng vào khung giờ của nhau, nếu không nhanh sẽ bị muộn. Tự cá nhân mình sẽ sắp xếp như thế nào để phù hợp nhất thì làm thui. hihi

Một ngày thường sẽ làm 7 tiếng. Duy nhất ngày cuối tuần là ngày thứ 6 làm 8 tiếng. 1 tuần làm 5 ngày, thứ 7 và chủ nhật sẽ được nghỉ. Bạn nào muốn tranh thủ đi chơi thì sắp xếp rùi lượn nè.

Farm mình không có tăng ca gì hết. 1 tuần duy trì 37 tiếng/5 ngày. Tất nhiên sẽ có những tuần chỉ làm 29 tiếng. Thậm chí ít hơn nữa cũng có.

(Mình đã được xem lịch tuần, 1 năm có thưer sẽ có vài tuần làm 40 tiếng. Nhưng không đáng kể lắm.)

*Về công việc:

Mình thấy nhàn thì có nhàn. Dễ cũng rất dễ nhưng không đồng nghĩa với việc không cần sức khoẻ. Việc di chuyển và phải đi bộ 5-7km 1 ngày là chuyện rất bình thường. Thậm chí hơn nếu phải chạy đi chạy lại.

Khay đựng chậu hoa nhỏ thì có rất nhiều loại. Khay 6,9,10,12,14 gì gì đó nhà mình đều có đủ cả. Mỗi lần xếp vào khay, bê rồi đặt vào contener cũng mỏi tay, đau vai,… nếu sức khoẻ yếu sẽ hơi oải là chuyện bình thường.

Mình càng làm lâu thì càng có nhiều kinh nghiệm, do đó trách nhiệm cũng theo đó mà cao hơn. Kể cả những khi chưa được giao việc mới mình cũng vẫn có thể làm các việc khác vào thời gian trống trong khi chờ đợi.

Chịu khó quan sát công nhân họ làm như thế nào vừa nhanh, vừa nhẹ nhàng là mình cũng tự điều chỉnh được tốc độ và kĩ năng của riêng mình.

Tất nhiên đã làm thì sẽ có lỗi. Chỉ có không làm gì mới không mắc lỗi thôi. Nên mới đầu đừng sợ gì cả. Cái gì mình không biết thì hỏi, không chắc chắn làm thì hỏi lại cho chắc. Sẽ có những tình huống phát sinh bất ngờ, trong những lúc như vậy chỉ cần hỏi là được. (Kiểu như tao thấy cái cây này nó như thế này, tao làm như thế này được không? Cái này nó bị như này có dùng nữa không? Không đẩy được cái này thì làm thế nào?…) Đó, cứ hỏi thôi cả nhà. Cộng thêm việc mình quan sát là sẽ ứng phó được hết.

*Về con người:

Người bản địa họ sẽ rất khác so với công nhân. Cách quản lý của họ khiến mình cảm thấy cực kì thoải mái và dễ chịu.

Farm mình ai cũng đáng yêu và thân thiện. Nhiệt tình mọi lúc mọi nơi.

Chào hỏi nhau, cười một cái. Tự nhiên mọi chuyện dễ dàng hơn rất nhiều.

Quản lý và công nhân người bản địa cũng nói với mình là ôi, mày là người mới mà. Từ từ rồi khác biết. Hay như mày không cần làm nhanh đâu. Mày làm chậm thôi, khi nào mày quen rồi, mày cảm nhận được nhịp tự mày sẽ làm nhanh lên thôi.

Vậy mà mới đầu mình cứ lo sốt vó. Sợ bị giục “Quickly quickly” như hồi còn ở Israel. Sợ bị soi mói chỉ chỏ. Ngược lại, mọi thứ diễn ra dễ chịu, mình không bị áp lực. Thoải mái phát huy.

Làm cùng công nhân các nước khác thì câu chuyện hơi khác đi một chút. Mình đã từng bị stress vì công việc. Mình đã mất 2 ngày để thích nghi với công việc đó. Mình đã cực kì lo lắng. (Mình hiểu về trách nhiệm của những người lâu năm làm tại đây, nên mình chưa từng phàn nàn và chỉ buồn vì bản thân mình chưa làm được như những người khác vào thời gian đó.) Sau khi bắt được nhịp, cuối cùng mình đã tự tin hơn, không sợ potting nữa. Còn thích nữa ý. Tại vì cứ thứ 3 hàng tuần Campanula từ Đà Lạt sẽ được gửi đến đây. Mình trồng hoa của nước mình lun. Vui ghê ý.

Hôm trước trong khi trồng rips cũng vậy. Ai cũng nhanh trong khi mình không theo kịp mọi người. Sang ngày thứ 2 đổi vị trí, mình không có đủ ghế nên phải đứng, tay mình muốn liệt luôn vì mỏi quá sắp không nhấc được lên nữa rùi. Ngày thứ 3 cổ muốn gẫy ra lúc nào cũng phải cúi xuống. Tiêu chuẩn là 5 box/1 tiếng. Nhưng mình không đủ 5box. Chỉ sợ bị mắng. Nhưng may là không sao vì mình đang cố gắng làm nhanh hơn.

Khi làm việc mọi người đều giúp đỡ nhau hết. Nên cứ tự tin vào bản thân nha các bạn.

Mình là người Việt duy nhất tại farm nên mình rất hy vọng thông qua sự cố gắng của mình mà sẽ có thêm nhiều bạn người Việt nữa qua đây. Vì farm mình được đánh giá là một công ty rất tốt trong số nhiều công ty khác.

Và mình cũng mong rằng trong tương lai gần và xa hơn nữa mỗi bạn sinh viên, mỗi bạn trẻ đều có thêm nhiều cơ hội được sinh sống và học tập tại quốc gia Bắc Âu này.

Bạn nào đã tìm hiểu về Đan Mạch rồi thì đều biết rằng mức sống của đất nước hơn 5 triệu dân này rất cao. Họ biết cách hưởng thụ cuộc sống và làm việc sao cho đạt hiệu quả cao nhất. Các bạn công nhân farm mình đến từ các nước Ba Lan, Itali, Hungary,… Những quốc gia được cho là phát triển vậy mà lựa chọn xa gia đình, làm công nhân tại đây. Một phần là vì tiền, phần khác là vì cuộc sống, phúc lợi, chính phủ ở đây quản lý tốt hơn so với nước họ.

____

Viết đến đây tự nhiên mình không nhớ ra chia sẻ thêm điều gì nữa. Có bạn nào có thắc mắc gì về công việc thì cứ nhắn hỏi mình nha. Cảm ơn tất cả mọi người vì đã dành thời gian đọc bài viết này.

Chúc các bạn có một chuyến đi bình an, đong đầy sự trải nghiệm quý giá và làm được thật nhiều thứ mình thích.

P/s: Mình rất mong có thể chia sẻ thêm nhiều điều khác nữa. Chẳng hạn như cách di chuyển, đi chơi, (hoặc đi du lịch như thế nào?) ăn gì ở đâu tại Odense? Cuộc sống ra sao, siêu thị tại Đan có gì?

About the Author

You may also like these