Chia sẻ của Phước về những công việc khi thực tập tại Đan Mạch

Xin chào các Anh/Chị/Em/Bạn, mình là Phước, hiện là cựu sinh viên Đại học Nông Lâm TPHCM, mình cũng vừa trở về Việt Nam sau 1 năm thời gian thực tập ở Đan Mạch. Chắc hẳn trong mỗi bạn ở đây đã, đang và sẽ dự định tham gia chương trình Thực tập sinh Đan Mạch sẽ có những cảm nhận và suy nghĩ nhất định về nó. Được sự gợi ý và cho phép của anh Nguyễn Văn Kiên mình xin phép được chia sẻ một số công việc hằng ngày của bản thân tại trại heo. Nội dung công việc mình sẽ đính kèm bên dưới hình ảnh và video nhé. Sẽ có một số nội dung khác mình sẽ không chia sẻ vì tuân theo quy định của trại nên bạn nào muốn tìm hiểu thêm thì cứ ib mình chia sẻ sau nhé.

Trại heo nơi mình làm việc có 3 khu trại trong tổng 8 khu trại của boss và mình được học và làm việc với cả 3 từ khâu weaning qua developing đến slaughter, trong đó còn chăm sóc cả gilts. ở Việt Nam mình đã học và làm rất nhiều về mảng farrowing và gestation nên những gì mình học được ở trại là một trải nghiệm hoàn toàn mới.

Đây là 1 stable trong khu Klima bình quân dao động từ 350-450 heo cho 1 stable 12 box, trại Klima bọn mình có 6 stable như vậy, thông thường sau khi check tổng quát mình sẽ tiến hành bỏ rơm kiểm tra làm sạch máng, sữa chữa nếu có, kiểm tra heater, check thức ăn và máng uống, hệ thống phân dưới sàn, tuỳ vào ngày tuổi và thể trạng heo mà quyết định mở mix hoặc big food cho giai đoạn sau

Đây là một góc của một box chuồng, trung bình với heo nuôi xuất thịt sẽ lọc tầm 38-45 và heo nuôi hậu bị sẽ tầm 28-35
Đối với slaughter công việc chính là mình phải dọn sạch phân và dùng hệ thống rake under floor cạo tự động đưa ra shit tank phía ngoài, kiểm tra, tiêm thuốc bỏ rơm, vẫn check thức ăn máng uống và luân chuyển heo bệnh, đôi khi phải giết heo nếu điều trị lâu ngày không tiến triên, sẽ có hệ thống silo từ nhà cám xuống phân khu trại thịt và chia làm 4 silo nhỏ, từ silo nhỏ cám sẽ đổ vào theo thời gian được set up sẳn. Ngoài ra mình còn lái tractor dạng nhỏ để chở heo chết, chuyển rơm và một số thiết bị khâc nếu cần. Tractor này sẽ có 3 chế độ nâng hạ, xoay lên xuống và mở đóng càng, điều khiển bằng 2 cần lái.
Hệ thống sưởi bằng lò than với nguyên liệu là vỏ gỗ được đốt cháy tạo thành nhiệt lượng, máy thì đôi khi có vấn đề nên bọn mình thỉnh thoảng phải đổ tay vỏ gỗ vì đường ống bị kẹt do quá tải

Cám ơn các Anh/Chị/Em/Bạn đã và đang theo dõi bài đăng của mình.

About the Author

You may also like these