Hành trình tới HÀ LAN của TTS – LÊ THỊ DUYÊN

Đôi chút giới thiệu về bạn Lê Thị Duyên, bạn Duyên đến từ tỉnh Bến Tre, bạn là học viên xuất sắc của lớp IELTS do cô Tâm Phạm chủ nhiệm, bạn là nguồn động lực lớn cho cả lớp cùng vượt qua kỳ thi IELTS đầy căng thẳng, để rồi bạn có cơ hội được đi trải nghiệm và làm việc tại phương trời Tây Âu vào tháng 02/2023. Dưới đây là những chia sẻ của bạn trong chuyến hành trình từ Việt Nam-Hà Lan:

” Let me tell you about the journey: How can I come to the Netherlands alone?

Thực sự thì số lần mình đi máy bay đêm trên đầu ngón tay.

  • Lần 1 là 8/2020 bay cùng chị mình từ Huế vào Sài Gòn để sang Đan Mạch ( thế là biết quy trình đi máy bay kaka)
  • Lần 2 là từ Sài Gòn qua Đan Mạch ngay trong đêm đó ( transit ở Qatar cùng 2 chị Huyền và Anh; 3 con đều lần đầu đi nước ngoài) nhưng vẫn đi ngon lành.
  • Lần 3 là từ Frankfurt của Đức về Đà Nẵng ( đi cùng Hân trên chuyến bay giải cứu, bay thẳng luôn. kaka)
  • Lần 4 là từ Huế vào Sài Gòn làm visa đi Hà Lan ( lần này đi 1 mình ngon lành nha)
  • Lần 5 là từ Huế vào Sài Gòn để chuẩn bị qua Hà Lan.
  • Lần 6 là từ Sài Gòn qua Hà Lan một mình (transit ở Hongkong) vẫn là ngon lành.

Lần trước đi Đan Mạch, do là cái gì cũng lần đầu, nên mình lên youtube xem cách đi máy bay ra nước ngoài, lo lắng các kiểu, còn lần này cũng có chút ơ kinh nghiệm nên cảm giác cũng bình thường.

Bắt đầu hành trình từ 7h00 sáng 27/02/2023 mình bắt grabcar từ nhà chị mình lên sân bay Tân Sơn Nhất, tới 8h00 hơn thì tới nơi, mình thấy họ đã cho check-in nên vào làm thủ tục luôn. Thực ra thì mình đã check in online sẵn ở nhà, mình cũng có cân tay nên đã cân sẵn số kg quy định của vali với balo, tới anh nhân viên chỉ việc check hành lý của mình là xong.

Sau khi check in và qua Hải quan để xuất cảnh thì tầm 9h00 hơn mình ngồi ở cổng máy bay đợi chuyến bay bay qua Hongkong. BTW mình bay hãng Cathay Pacific của Hongkong nha.

Hồi bữa đi hãng Qatar toàn đồ ăn của biển nên ăn ko hợp, chứ lần này đi Hongkong đồ ăn cũng same Vn nên cứ okela.

Tầm 14h00 chiều hơn thì mình tới Hongkong, khúc này nhập cảnh để transit mới vui. Những người nước khác, họ chỉ cần show hộ chiếu, quét Hộ chiếu là được qua cổng, nhưng Việt Nam phải xếp hàng ở 1 bên khác, scan hộ chiếu xong scan cái mặt nữa thì mới được qua. Wow mọi người biết vì sao không ( vì VN rất giỏi, đã có nhiều hộ chiếu giả nhập cảnh rồi nên họ phải quét mặt nữa cho chắc đóa). Hơi nhột nhưng fine.

Sau đó mình quen được một cô cũng qua Hà Lan, hai cô cháu chờ vật vã 8 tiếng, trò chuyện đủ thứ trên trời dưới đất để chờ tới chuyến bay qua Ams ( khúc này có ăn tô mì ramen 400k lần đầu tiên trong đời, hơi chát nhưng once in life nên fine kaka)

Tầm 23h00 đêm thì mình lên máy bay qua Ams, mới lên được hơn tiếng thì mấy chị đẹp phục vụ đồ ăn cho, sau một bụng no nê thì mình ngủ một mạch tới lúc đèn sáng để mấy chị đẹp server lần hai vào buổi sáng để chuẩn bị máy bay hạ cánh, lại thêm một bụng no căng nữa vì đồ ăn hợp gu kaka

Cuối cùng thì mình cũng tới Hà Lan, nhưng hành trình về nhà hơi xa. Cái khúc nhập cảnh cũng dui nè.

Đầu tiên là đi một đường dài không thấy bến, tới bến thì phải xếp hàng để chờ nhập cảnh. European và Netherlands là 1 hàng khác đi trước, vì họ về nước thôi mà. Còn others thì lại xếp hàng chờ tới lượt kaka. Sau khi trải qua 77-49 vòng thì cũng tới lượt mình gặp anh cảnh sát đẹp trai, anh chỉ hỏi câu Why Amsterdam? Kiểu cho có lệ, xong mình cũng trả lời vì thích sống và làm việc ở đây. Ok pass. Đoạn ra băng chuyển lấy hành lý, mỗi vali mình trơ trọi giữa băng chuyền kaka.

Cứ tưởng xong rồi, ai ngờ đoạn Exit đi ra, gặp 1 anh cảnh sát đẹp trai lực lưỡng khác gọi lại, ông hỏi mấy câu đại loại “ mày tới đây làm gì; mày sống ở đâu” xong mình kiểu tới làm việc, còn sống ở đâu thì tiếng Hà Lan không biết đọc, cần thì cho xem hợp đồng, xong ông làm câu “I trust you”  ( tôi tin bạn) (đoạn trong đầu mình nghĩ “móa nhìn t giống bất hợp pháp chắc”) xong mình mới để ý mỗi mình mang khẩu trang, còn họ ko mang kaka, nên đành tháo ra.

Sau đó mình mua Sim theo lời bạn Hương dặn, rồi mua vé tàu về nhà. Xuống tầng hầm để bắt tàu thì được một ông nhân viên tàu người châu Phi nice hướng dẫn nhiệt tình, cuối cùng thì cũng lên tàu tới chặng cuối và được nhân viên công ty đón về nhà.

Trải qua một hành trình hơi vất, hơn 30 tiếng cả đi lẫn chờ từ máy bay đến tàu đến ô tô thì mình cũng về được nhà và đã đi làm được 3 ngày okela. Nói chung không đi làm sao biết kaka.

YOU ONLY LIVE ONCE”

Cảm ơn những chia sẻ của bạn Duyên , trên đây có thể là những kinh nghiệm giúp ích được phần nào cho những bạn đang có dự định đi Hà Lan . Chúc bạn Duyên có thật nhiều trải nghiệm, tích luỹ nhiều kiến thức và nhiều điều tốt đẹp đang chờ đón bạn.

About the Author

You may also like these