Thuỵ Điển là nước nào? ở đâu? có gì?

Thuỵ Điển

Thụy Điển, hay Vương quốc Thuỵ Điển là 1 trong 5 quốc gia vùng Bắc Âu, cùng với Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy, Iceland.

Thụy Điển có diện tích lên tới 449.964km2, gấp gần 1,5 diện tích Việt Nam (331,212 km²), và là quốc gia lớn thứ 3 trong liên minh châu Âu. Dân số khoảng 10.2 triệu người, tập trung ở nửa phía Nam của đất nước.

Điều thú vị là rất nhiều người trên thế giới nhầm lần Thuỵ Điển và Thuỵ Sĩ. Thực tế, Thuỵ Sĩ nằm ở vùng Trung Âu và có diện tích bằng 1/10 Thuỵ Điển.

Các thành phố lớn ở Thuỵ Điển

Stockholm

Thủ đô của Thụy Điển là Stockholm, là thành phố lớn nhất đất nước. Thành phố trải dài trên mười bốn hòn đảo nên thường được gọi với biệt danh “Venice phương Bắc”. Hơn 30% diện tích Stockholm là đường nước và 30% khác là công viên và không gian xanh.

Đây cũng chính là trung tâm văn hóa, truyền thông, chính trị và kinh tế của Thụy Điển. Nơi lễ trao giải Nobel được tổ chức hàng năm, nơi có Stockholm Pride – sự kiện tự hào đồng tính lớn nhất Bắc Âu với 500,000 người tham dự mỗi năm, hay chính là nơi sản sinh ra nhiều công ty khởi nghiệp nhì thế giới (chỉ đứng sau thung lũng Silicon Valley).

Stockholm Thuỵ Điển

Gothenburg

Gothenburg, hay Göteborg là thành phố lớn thứ 2 Thuỵ Điển. Với sự đầu tư của chính phủ, thành phố đã và đang phát triển theo hướng thành phố thông minh (smart city), đáp ứng các tiêu chí: khả năng tiếp cận, tính bền vững, số hoá và các di sản văn hoá/ sáng tạo (accessibility, sustainability, digitalisation and cultural heritage/creativity).

Gothenburg cũng được lựa chọn là thành phố xanh nhất thế giới 5 năm liên tiếp (2015 – 2020).

Gothenburg Thuỵ Điển

Malmö

Thành phố lớn thứ 3 Thuỵ Điển và nằm ở cực Nam là Malmö.

Thành phố này kết nối với Copenhagen – thủ đô Đan Mạch, và chỉ mất 30 phút đi lại. Malmö mang trong mình nét đa dạng từ hoài cổ đến hiện đại, từ sang trọng đến bình dân.

Malmo Thuỵ Điển

Thuỵ Điển nổi tiếng với gì?

Giải thưởng Nobel

 • Alfred Nobel là một nhà hoá học, kỹ sư, nhà phát minh người Thuỵ Điển và là đặt nền móng cho Giải thưởng danh giá nhất hành tinh (Nobel Prize).
 • Hàng năm, lễ trao giải Nobel được tổ chức tại Stockholm, Thuỵ Điển

Cái nôi của nhạc pop

 • Đất nước đứng sau các bản hit: Baby One More Time, Teenage DreamWe Are Never Ever Getting Back Together,… và ứng dụng nghe nhạc đình đám Spotify
 • Những nghệ sĩ Thuỵ nổi tiếng có thể kế đến như: ABBA, Avicii, Roxette,…

Những doanh nghiệp khổng lồ

 • Những cái tên ai cũng biết như IKEA, H&M, Spotify, Ericsson, Skype, Electrolux, Volvo,…

Ngành công nghiệp game phát triển

 • Mine Craft hay Candy Crush, những tựa game thu hút 1 tỷ người chơi (có nghĩa trên thế giới, cứ 7 người là có 1 người đã từng chơi game tới từ Thuỵ Điển)

Thiên đường của bình đẳng

 • Thuỵ Điển là quốc gia thân thiện với LGBTQ+ nhất thế giới và là nơi sinh sống tốt nhất cho phụ nữ

Ông vua tái chế rác

 • Tin nổi không? 99% rác thải sinh hoạt ở Thuỵ Điển đều được tái chế!
 • Hàng năm Thuỵ Điển vẫn “nhập khẩu” rác để thực hiện việc tái chế cung cấp năng lượng cho các hoạt động thường ngày

Phong cách thiết kế Scandinavian

 • Hay phong cách Bắc Âu, với sự hòa quyện độc đáo giữa 3 yếu tố – sự tối giản – công năng tiện dụng rất được yêu thích hiện nay

Lối sống lagom

 • Lối sống cân bằng, “vừa đủ”, không mưu cầu giá trị vật chất. Người dân Thụy Điển chỉ cần vừa đủ và tập trung vào những điều cơ bản trong cuộc sống khiến họ hạnh phúc.

Fika

 • Khoảng thời gian dừng lại công việc và cùng ăn bánh, uống cà phê và trò chuyện với đồng nghiệp, bạn bè.
 • Có thể nói Fika là Thuỵ Điển, và Thuỵ Điển là fika

About the Author

You may also like these